VCSC: ‘Hoa Sen dần lấy lại đà tăng trưởng sản lượng’

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định Tập đoàn Hoa Sen có nước cờ mạo hiểm khi tập trung cắt giảm chi phí vận hành và giảm phụ thuộc vào vốn vay bằng việc đánh đổi tăng trưởng sản lượng. Sản lượng bán tôn mạ niên độ trước vì thế giảm 13% và quý I niên độ này giảm 2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khả năng sinh lời mảng kinh doanh cốt lõi được cải thiện, VCSC dự báo sản lượng có thể cũng sớm tăng trở lại. Nỗ lực này có thể đối mặt với những thách thức tạm thời khi dịch viêm phổi bùng phát khiến nhu cầu vật liệu xây dựng chững lại trong ngắn hạn.

VCSC giả định dịch bệnh đạt đỉnh vào cuối quý II và hoạt động kinh doanh vào guồng ổn định từ quý III thì sản lượng tôn mạ Hoa Sen tiêu thụ trong năm nay có thể đi ngang so với 2019, đạt khoảng 1,1 triệu tấn.

Lô tôn mạ 10.000 tấn của Hoa Sen chuẩn bị xuất sang châu Âu. Ảnh: HSG.

Lô tôn mạ 10.000 tấn của Hoa Sen chuẩn bị xuất sang châu Âu. Ảnh: HSG.

Theo văn kiện trình đại hội đồng cổ đông thường niên, Hoa Sen đặt kế hoạch niên độ tài chính 2019-2020 tiêu thụ 1,5 triệu tấn thành phẩm và phụ phẩm. Công ty mới đây đã xuất lô hàng 10.000 tấn tôn mạ trị giá 7,5 triệu USD sang châu Âu và dự báo có thêm nhiều đơn hàng mới khi Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) được thông qua vào ngày 12/2.

Mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế niên độ này lần lượt là 28.000 tỷ đồng và 400 tỷ đồng. Ban lãnh đạo Hoa Sen cho biết kế hoạch kinh doanh được đề xuất thận trọng trước những dự báo về bất ổn của thị trường.

Trong quý I, công ty đạt 6.540 tỷ đồng doanh thu và 170 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Biên lợi nhuận gộp cao hơn cùng kỳ gần 6% nhờ tăng số lượng cửa hàng và chủ trương không theo đuổi cạnh tranh về giá với các nhà sản xuất khác.

 Phương Đông

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4707 *